Nhiếp ảnh nâng cao – Phơi sáng là gì ? Tìm hiểu tam giác phơi sáng

Phơi sáng sủa là gì? Tìm hiểu tam giác phơi bầy sáng

Bạn đang xem: Nhiếp ảnh nâng cao – Phơi sáng là gì ? Tìm hiểu tam giác phơi sáng

Nếu các bạn quí tự sướng và đang được “mon men” lao vào toàn cầu nhiếp hình ảnh ăm ắp sắc tố, hẳn các bạn sẽ bắt gặp cần thuật ngữ exposure (phơi sáng) và cần học tập phương pháp tính toán 3 thông số kỹ thuật của tam giác phơi bầy sáng sủa để sở hữu được những tấm hình như yêu cầu. Bài ghi chép tiếp tục giúp cho bạn bắt được một vài phương pháp cơ phiên bản về hình thức phơi bầy sáng sủa vô nhiếp hình ảnh.

Bài ghi chép được tổ hợp kể từ một vài nội dung bài viết của đa số người sáng tác không giống nhau như Bryan Peterson, Darren Rowse, Andrew S Gibson, Neil Creek đăng bên trên trang Digital Photography School, nằm trong một vài nội dung bài viết về chủ thể này bên trên Internet.

Phơi sáng sủa và tam giác phơi bầy sáng sủa là gì?

Hầu không còn những máy hình ảnh chuyên môn số ngày này đều được chuẩn bị hàng loạt những cơ chế chụp tự động hóa nhưng mà máy hình ảnh tiếp tục ra quyết định toàn bộ những thiết lập sẵn, các bạn chỉ việc giơ máy lên coi và chụp. Đây là một trong cơ hội tuyệt hảo nhằm chính thức tự sướng, tuy nhiên ê ko cần là tiềm năng của nhiếp hình ảnh, vì thế nó ko thể hiện nay được tài năng tạo nên và xúc cảm của những người tự sướng, mặc dù hình ảnh chụp bởi vì cơ chế tự động hóa cũng đều có nhiều tấm hình rất đẹp. Tìm hiểu cơ hội thiết lập bằng tay thủ công những thông số kỹ thuật chụp là bước tiếp theo sau nhằm các bạn thực sự tham gia toàn cầu nhiếp hình ảnh.

 

Theo khái niệm kể từ Wikipedia, “phơi sáng sủa là tổng lượng độ sáng được luật lệ lọt được vào môi trường xung quanh tự sướng vô trong cả quy trình chụp một bức ảnh”, vô ê môi trường xung quanh tự sướng được hiểu là chip cảm ứng bên trên máy hình ảnh chuyên môn số hoặc những phân tử chất hóa học màu sắc bạc bên trên máy hình ảnh phim.

Trong nhiếp hình ảnh, “phơi sáng” (exposure) là một trong thuật ngữ được dùng làm Đánh Giá một tấm hình với bị quá sáng sủa hoặc thiếu hụt sáng sủa ko. Một tấm hình với nút phơi bầy sáng sủa đúng là tấm hình làm cho được xúc cảm “đẹp” với đôi mắt người coi và chủ thể của tấm hình được trao rời khỏi rõ rệt rệt. Với thực tiễn độ sáng vô ngẫu nhiên và cả độ sáng tự tạo đều biến hóa vào cụ thể từng thực trạng chụp, máy hình ảnh thỉnh thoảng ko đo lường và tính toán được nút phơi bầy sáng sủa tương thích, khi ê các bạn sẽ rất cần phải tự động tay kiểm soát và điều chỉnh nhằm bù phơi bầy sáng sủa, hoặc bù sáng sủa (exposure compensation).

Nhiệm vụ của doanh nghiệp khi tự sướng là lần rời khỏi một nút phơi bầy sáng sủa phù phù hợp với thực trạng chụp. Một chủ thể được phát sáng bởi vì tia nắng mặt mũi trời thân thiết trưa bên trên một bãi tắm biển tiếp tục sáng sủa rộng lớn 4000 chuyến đối với và một chủ thể được phát sáng bên dưới ánh trăng. Để tương hỗ các bạn, máy hình ảnh hỗ trợ cho chính mình những độ quý hiếm phơi bầy sáng sủa (exposure value, ghi chép tắt là EV) dùng làm đo phỏng sáng sủa.

Trên những máy hình ảnh, 1 EV = 0 tức là hình hình ảnh được phơi bầy sáng sủa trong một giây ở chi phí cự f1, từng một nấc kiểm soát và điều chỉnh tăng và giảm tiếp tục tăng hoặc tách phỏng sáng sủa. EV =1 tiếp tục tăng gấp rất nhiều lần phỏng sáng sủa đối với EV=0, EV=3 tăng 8 chuyến phỏng sáng sủa, EV=-2 là tách 1/4 phỏng sáng…

Cứ từng một nấc kiểm soát và điều chỉnh EV được gọi là một trong “stop”. Và “stop” cũng dùng làm nói tới từng một nấc kiểm soát và điều chỉnh trong số thiết lập của “tam giác phơi bầy sáng”. Bức hình ảnh ở hình mặt mũi cho chính mình thấy rõ rệt phỏng sáng sủa của hình ảnh mỗi lúc thay cho thay đổi một stop của EV.

Tam giác phơi bầy sáng sủa là định nghĩa dùng làm chỉ 3 nhân tố tương quan trực tiếp cho tới việc phơi bầy sáng sủa một tấm hình, này là ISO (độ nhạy bén sáng), Shutter Speed (tốc phỏng mùng trập), Aperture (khẩu phỏng, tức phỏng ngỏ của ống kính). Tìm hiểu thêm thắt về phong thái chỉnh sửa những thông số kỹ thuật này bên trên phía trên.

Hiểu một cơ hội nôm mãng cầu, khẩu phỏng là phỏng ngỏ của ống kính được kiểm soát và điều chỉnh to lớn hoặc nhỏ khiến cho độ sáng lọt được vào cảm ứng nhiều hoặc không nhiều. Màn trập là góc cửa được cho phép độ sáng chuồn vô cảm ứng, cửa ngõ ngỏ lâu hoặc thời gian nhanh cũng tiếp tục hiệu quả cho tới lượng độ sáng được luật lệ chuồn vô cảm ứng. Cuối nằm trong, ISO vốn liếng là thông số kỹ thuật cho biết thêm phỏng mẫn cảm với độ sáng của phim vô máy hình ảnh, tuy vậy với máy hình ảnh chuyên môn số nó dùng làm chỉ lượng vấn đề về độ sáng tích lũy được bởi vì cỗ cảm ứng, rất có thể đơn giản kiểm soát và điều chỉnh bởi vì một bánh xe cộ xoay. Ba thông số kỹ thuật này còn có tương quan trực tiếp cùng nhau, khi chúng ta kiểm soát và điều chỉnh thông số kỹ thuật này thì cần thiết nhì thông số kỹ thuật ê cũng cần kiểm soát và điều chỉnh theo gót, và thông thường là máy hình ảnh tiếp tục tự động hóa thao tác làm việc này. Làm thế nào là nhằm kiểm soát và điều chỉnh đúng chuẩn được phụ vương thông số kỹ thuật này khiến cho rời khỏi một tấm hình có tính sáng sủa phù hợp là cả một thẩm mỹ và ê đó là điều thể hiện nay sự tạo nên hao hao “đẳng cấp” của từng thợ chụp ảnh.

 

Tam giác phơi bầy sáng sủa, thể hiện nay sự thay cho thay đổi của 3 thông số kỹ thuật tiếp tục mang đến hiệu quả lên hình ảnh chụp như vậy nào

Để hiểu rộng lớn về tam giác phơi bầy sáng sủa, bạn cũng có thể tưởng tượng nhì hình hình ảnh ẩn dụ bên dưới đây:

– Cửa sổ: Hãy tưởng tượng máy hình ảnh của doanh nghiệp tương tự như một hành lang cửa số với những cửa ngõ chớp ngỏ và đóng góp.

Khẩu phỏng là độ dài rộng của hành lang cửa số. Nếu nó to hơn thì vô kể độ sáng được lọt qua chuyện và căn chống sáng sủa rộng lớn.

Tốc phỏng mùng trập là lượng thời hạn nhưng mà những cửa ngõ chớp của hành lang cửa số đang được ở tình trạng ngỏ. quý khách hàng càng nhằm Open tuột bao lâu thì độ sáng càng được tràn vô chống xưa nay.

Bây giờ, tưởng tượng rằng các bạn đang được ở vô chống và đang được treo kính mát, hai con mắt của doanh nghiệp trở thành xoàng nhạy bén với độ sáng chuồn vô, tương tự như cảm ứng trực thuộc máy hình ảnh (ISO thấp).

Có một vài phương pháp để tăng lượng độ sáng vô chống (tức trong máy ảnh): bạn cũng có thể tăng thời hạn cửa ngõ chớp Open (giảm vận tốc mùng trập, tức là mùng trập ngỏ lâu hơn), bạn cũng có thể tăng độ dài rộng của hành lang cửa số (tăng khẩu độ) hoặc bạn cũng có thể đựng cái kính mát chuồn (tăng ISO rộng lớn hơn).

– Tắm nắng: Một cách tiếp nhằm tưởng tượng phương thức máy hình ảnh tiến hành phơi bầy sáng sủa, này là tưởng tượng về phương thức nhưng mà một người mong muốn với cùng một làn domain authority sạm nắng và nóng bằng phương pháp tắm nắng và nóng.

Để với cùng một làn domain authority sạm nắng và nóng, người xem thông thường chỉ giản dị và đơn giản là ở phơi bầy bản thân bên dưới tia nắng. Mức phỏng sạm nắng và nóng của làn domain authority tiếp tục tương tự như là phỏng nhạy bén ISO vô máy hình ảnh. Một số người tiếp tục mẫn cảm với tia nắng mặt mũi trời rộng lớn những người dân không giống, nên màu sắc domain authority của mình tiếp tục không giống nhau.

Xem thêm: Nốt ruồi trên mu bàn tay Nam, Nữ: Đoán ý nghĩa Tốt - Xấu

Tốc phỏng mùng trập vô luật lệ ẩn dụ này là khoảng chừng thời hạn các bạn dành riêng rời khỏi nhằm phơi bầy bản thân bên dưới tia nắng mặt mũi trời. Càng phơi bầy nắng và nóng lâu thì domain authority các bạn càng sạm rộng lớn, và tất yếu nếu như phơi bầy nắng và nóng quá lâu thì rất có thể bị cháy domain authority, tương tự như tấm hình của các bạn sẽ bị dư sáng sủa hoặc cũng rất có thể gọi là “cháy” vì thế với rất nhiều độ sáng.

Khẩu phỏng Aperture rất có thể coi như kem chống nắng và nóng nhưng mà các bạn sử dụng mang đến làn domain authority của doanh nghiệp. Khi các bạn sử dụng kem chống nắng và nóng ở độ mạnh cao và dày thì các bạn tách được lượng độ sáng mặt mũi trời xuyên qua chuyện làn domain authority – và thành quả là trong cả một người dân có làn domain authority mẫn cảm cao rất có thể để nhiều thời hạn rộng lớn bên dưới tia nắng mặt mũi trời (tức là tách phỏng ngỏ ống kính và bạn cũng có thể thực hiện lừ đừ vận tốc mùng trập và/hoặc tách ISO).

Cả nhì hình hình ảnh ẩn dụ về hành lang cửa số và tắm nắng và nóng này sẽ không cần là hoàn hảo và tuyệt vời nhất tuy nhiên đều rất có thể minh họa sự link của vận tốc mùng trập, khẩu phỏng và ISO bên trên máy hình ảnh chuyên môn số của doanh nghiệp.

Sử dụng phù hợp những cơ chế phơi bầy sáng

Máy hình ảnh số lúc này hỗ trợ cho chính mình nhiều tùy lựa chọn để thay thế thay đổi cường độ phơi bầy sáng sủa, các bạn nên biết cơ hội kiểm soát và điều chỉnh tam giác phơi bầy sáng sủa hợp lí vào cụ thể từng thực trạng và đích thị với ý vật của doanh nghiệp khi chụp. Lựa lựa chọn cơ chế chụp nào là trọn vẹn tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề và cả phong thái tự sướng của doanh nghiệp.

Bạn rất có thể dùng nút kiểm soát và điều chỉnh EV vô cơ chế Phường (programed auto), S hoặc Tv (shutter priority) hoặc A (aperture priority). quý khách hàng ko thể kiểm soát và điều chỉnh EV nhằm tiến hành những tấm hình dư sáng sủa hoặc thiếu hụt sáng sủa vô cơ chế M (manual, điều chỉnh tay trả toàn), bởi vì các bạn sẽ tự động trấn áp cả vận tốc mùng trập và khẩu phỏng, máy hình ảnh ko đo lường và tính toán gì cho chính mình cả.

Program AE là cơ chế phơi bầy sáng sủa tự động hóa, đó là một chức năng hữu ích thường bắt gặp bên trên máy hình ảnh DSLR. Chế phỏng này không giống với cơ chế tự động hóa trọn vẹn (Auto), ở phần nó được cho phép các bạn tài năng nhằm “ghi đè” lên những ra quyết định của dòng sản phẩm hình ảnh, tức thị sau khoản thời gian máy hình ảnh vẫn đo lường và tính toán và lựa chọn ra những thông số kỹ thuật chụp, các bạn vẫn rất có thể thay cho thay đổi thiết lập phơi bầy sáng sủa nếu như khách hàng ko quí những thiết lập nhưng mà máy hình ảnh vẫn lựa chọn.

Ví dụ, nếu như máy hình ảnh của doanh nghiệp vẫn thiết lập ở khẩu phỏng f8, vận tốc 1/250 giây và ISO 200, tuy nhiên mình muốn với cùng một khẩu phỏng to hơn, bạn cũng có thể dùng nút chỉnh phơi bầy sáng sủa để thay thế thay đổi những thiết lập về khẩu phỏng f4 vận tốc 1/1000 giây. Mức phỏng phơi bầy sáng sủa của nhì thiết lập này là như nhau, tuy nhiên hiệu suất cao mang đến tiếp tục không giống nhau.

Trong cơ chế ưu tiên khẩu phỏng, các bạn lựa chọn khẩu phỏng và máy hình ảnh của các bạn sẽ tự động hóa thiết lập vận tốc mùng trập theo gót ISO. quý khách hàng rất có thể trấn áp vận tốc mùng trập loại gián tiếp bằng phương pháp thay cho thay đổi những nút ISO.

 

Trong tấm hình này, người sáng tác vẫn dùng khẩu phỏng f22 nhằm đảm nói rằng toàn bộ những phần của tấm hình này được lấy đường nét, kể từ những tảng đá ở mặt mũi trước và những vách đá ở đằng xa vời.

 Lưu ý, phỏng thâm thúy ngôi trường hình ảnh Depth-of-field (DOF) cực kỳ cần thiết vô nhiếp hình ảnh cảnh quan. Thông thông thường các bạn sẽ mong muốn toàn cỗ nội dung của sườn hình được lấy đường nét, và cơ hội tốt nhất có thể nhằm thực hiện điều này là nhằm thiết lập khẩu phỏng nhỏ (như f16), ISO thấp (cho unique hình hình ảnh cao). Nếu thiết lập này rất có thể dẫn cho tới một vận tốc mùng trập quá thấp và khiến cho máy hình ảnh bị rung rinh vì thế tay vắt, bạn cũng có thể nâng ISO cao hơn nữa (để với vận tốc mùng trập thời gian nhanh hơn) hoặc dùng chân máy.

Trong máy hình ảnh số thông thường với cơ chế khoác cảnh, ví dụ cơ chế Landscape toan sẵn nhằm các bạn lựa lựa chọn khi chụp cảnh quan, song với một vài nguyên nhân nhưng mà chúng ta nên sử dụng cơ chế ưu tiên khẩu phỏng thay cho lựa chọn cơ chế Landscape:

– quý khách hàng rất có thể vận dụng bù phơi bầy sáng sủa nếu như máy hình ảnh lựa chọn nút phơi bầy sáng sủa sai.

– quý khách hàng rất có thể dùng những chuyên môn lấy đường nét khoảng cách hyperfocal nhằm tối nhiều hóa phỏng thâm thúy ngôi trường hình ảnh. Như vậy tương quan cho tới việc các bạn cần gửi ống kính quý phái cơ chế lấy đường nét bằng tay thủ công và triệu tập lấy đường nét vào một trong những điểm vô hình ảnh với DOF tối nhiều. VnReview sẽ có được nội dung bài viết về chuyên môn này vô thời hạn cho tới.

– quý khách hàng rất có thể dùng một khẩu phạm vi để có thể chụp phong cảnh với DOF cực kỳ hẹp.

 

Bức hình ảnh này được người sáng tác chụp cận cảnh một nhành hoa với cùng một ống kính 85mm, vận tốc mùng trập 1/250 giây nhằm đáp ứng hình hình ảnh được sắc đường nét. quý khách hàng nên nâng lên vận tốc mùng trập khi chụp cận cảnh vì thế thời điểm hiện nay những hoạt động của dòng sản phẩm hình ảnh đều bị phóng đại, hình hình ảnh tiếp tục rất đơn giản bị nhòe lù mù.

Khi lựa chọn cơ chế ưu tiên mùng trập, các bạn lựa chọn vận tốc mùng trập và máy hình ảnh của các bạn sẽ tự động thiết lập khẩu phỏng theo gót ISO. quý khách hàng rất có thể trấn áp khẩu phỏng loại gián tiếp bằng phương pháp thay cho thay đổi ISO.

Bạn nên dùng cơ chế ưu tiên mùng trập khi vắt máy hình ảnh bằng tay thủ công (các trường hợp ko đem theo gót chân máy). Nó tiếp tục được cho phép các bạn thiết lập một vận tốc mùng trập đầy đủ thời gian nhanh nhằm ngăn hiện tượng kỳ lạ rung rinh máy, nếu như cần thiết tăng DOF thì các bạn chỉ việc tăng ISO lên.

Xem thêm: A-Z toàn bộ kiến thức danh từ trong tiếng Anh quan trọng nhất

Một mẹo nhằm học tập cơ hội thiết lập tam giác phơi bầy sáng sủa, này là các bạn hãy bịa đặt máy ở cơ chế tự động hóa trọn vẹn, chụp demo một vài ba loại và coi những thông số kỹ thuật nhưng mà máy hình ảnh vẫn lựa chọn, tiếp sau đó các bạn hãy gửi quý phái những cơ chế điều chỉnh tay (có ký hiệu M, A, Phường, S) và demo thay cho thay đổi tăng/giảm những thông số kỹ thuật ê nhằm coi cảm giác xẩy ra bên trên hình hình ảnh.

Đối với những cảnh có tính tương phản cao (ví dụ: một bức tường chắn với hành lang cửa số bên phía ngoài, hoặc hoặc bên dưới bóng râm của cây vào một trong những ngày nắng), hãy chụp tự động hóa một loại và đo lường và tính toán coi bạn phải tăng hoặc tách phơi bầy sáng sủa để sở hữu tấm hình đảm bảo chất lượng rộng lớn. Thông thông thường các bạn chỉ việc tăng/giảm những thông số kỹ thuật ngay sát với nút nhưng mà máy hình ảnh vẫn đo lường và tính toán. Để với những hình ảnh “high-key” hoặc “low-key”, demo cố ý tăng hoặc tách phơi bầy sáng sủa cao hoặc thấp hẳn, các bạn sẽ kinh ngạc với những cảm giác đạt được, mang đến những sắc thái mới nhất mang đến hình ảnh chụp nhưng mà nếu như chụp ở cơ chế tự động hóa tiếp tục không tồn tại được.

Theo Vn Review.

BÀI VIẾT NỔI BẬT