WAN là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về mạng WAN

WAN là gì? Mạng WAN là khối hệ thống mạng được chấp nhận truyền tài liệu và những khoáng sản qua loa khoảng cách xa thẳm canh ty liên kết những tổ chức triển khai, công ty và cá thể bên trên toàn thế giới.

Mạng WAN (Wide Area Network) là một trong những mạng rộng lớn và phức tạp, được dùng nhằm liên kết những PC, tranh bị và mạng LAN (Local Area Network) ở nhiều vị trí không giống nhau. Mạng WAN được chấp nhận truyền đạt tài liệu qua loa những khoảng cách xa thẳm, thông thường liên kết những văn chống, Trụ sở của một đội nhóm chức hoặc những trung tâm tài liệu. Bài viết lách này tiếp tục giúp cho bạn hiểu cụ thể WAN là gì cùng theo với vấn đề cần phải biết về mạng WAN.

Bạn đang xem: WAN là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về mạng WAN

Mạng WAN là một trong những loại mạng truyền thông to lớn được dùng nhằm liên kết nhiều mạng LAN tách rời nhau. Mạng WAN rất có thể phủ sóng bên trên toàn nước hoặc liên vương quốc và rất có thể bao hàm nhiều liên kết không giống nhau, bao hàm cáp quang đãng, đàng truyền vệ tinh ranh, cáp đồng, và những liên kết ko thừng.

Mục đích chủ yếu của mạng WAN là gì? Nó được chấp nhận truyền đạt tài liệu qua loa khoảng cách rộng lớn. Vấn đề này thực hiện cho tới nó trở nên một dụng cụ cần thiết nhằm liên kết những văn chống, Trụ sở và trung tâm tài liệu của một đội nhóm chức. Nó cũng được chấp nhận những doanh nghiệp truyền đạt tài liệu Một trong những vương quốc không giống nhau một cơ hội hiệu suất cao.

Tuy nhiên, mạng WAN là mạng to lớn và phức tạp, đòi hỏi sự design và tổ chức thực hiện kỹ lưỡng. Việc quản lý và vận hành và gia hạn mạng WAN cũng yên cầu kiến thức và kỹ năng và kĩ năng trình độ kể từ những Chuyên Viên mạng.

Một số điểm mạnh của mạng WAN bao hàm kĩ năng liên kết những mạng LAN tách rời nhau, vận tốc truyền đạt và kĩ năng truyền đạt tài liệu rộng lớn. Tuy nhiên, nó cũng đều có một vài giới hạn, bao hàm ngân sách cao, chừng trễ (latency), và sự tạm bợ trong công việc truyền đạt tài liệu.

Mạng WAN là gì?
Mạng WAN là mạng gì?

2. Các tranh bị vô mạng WAN

Mạng WAN là một trong những mạng rộng lớn được dùng nhằm liên kết những mạng LAN không giống nhau kể từ xa thẳm. Để thiết lập và giữ lại một mạng WAN hiệu suất cao, cần dùng những tranh bị mạng tương thích.

 • Trong mạng WAN, tranh bị cần thiết nhất là Router. Router được dùng nhằm liên kết những mạng LAN cùng nhau và ấn định tuyến gói tin cậy tài liệu qua loa những đàng truyền không giống nhau. Nó rất có thể xác lập địa điểm IP của những tranh bị vô mạng và lần tìm kiếm lối đi cực tốt nhằm gửi gói tin cậy cho tới đích.
 • Bridge là tranh bị được dùng nhằm liên kết những mạng LAN không giống nhau. Bridge hoạt động và sinh hoạt ở tầng links dữ liệu và sở hữu tác dụng trả tiếp những sườn vấn đề Một trong những mạng.
 • Modem là tranh bị thay đổi tín hiệu số thanh lịch tín hiệu analog hoặc ngược lại. Nó được dùng nhằm liên kết những tranh bị vô mạng WAN với công ty Internet. Modem rất có thể được dùng nhằm liên kết với những doanh nghiệp điện thoại cảm ứng hoặc những mái ấm cung ứng công ty Internet qua loa một vài đàng truyền như ADSL, cáp quang đãng...
 • Switch là tranh bị trả mạch được dùng nhằm liên kết những tranh bị vô và một mạng LAN. Switch canh ty những tranh bị vô mạng rất có thể tiếp xúc được cùng nhau và đáp ứng hiệu suất mạng chất lượng tốt rộng lớn.
Các tranh bị vô mạng WAN là gì?
Các tranh bị vô mạng WAN

3. Cách thức hoạt động và sinh hoạt của mạng WAN là gì?

Mạng WAN là một trong những loại mạng PC được xây đắp nhằm liên kết những mạng LAN cùng nhau trải qua những đàng truyền truyền thông. Các mạng LAN rất có thể nằm tại những địa điểm không giống nhau và tách rời nhau, ví dụ như ở những văn chống, Trụ sở hoặc vương quốc không giống nhau.

Để liên kết những mạng LAN này, những đàng truyền WAN dùng những technology truyền thông không giống nhau, bao hàm cáp quang đãng, đàng truyền vô tuyến hoặc những loại thừng cáp không giống. Các đàng truyền này được chấp nhận truyền đạt tài liệu Một trong những mạng LAN với vận tốc cao và hiệu suất chất lượng tốt.

Để dùng mạng WAN, những tranh bị mạng vô mạng LAN cần phải liên kết với router trải qua những đàng truyền truyền thông. Sau bại liệt, những tranh bị này rất có thể gửi và nhận tài liệu kể từ những tranh bị trong những mạng LAN không giống nhau trải qua khối hệ thống ấn định tuyến của router.

Một số điểm mạnh của mạng WAN bao hàm kĩ năng liên kết những mạng LAN ở những vị trí xa thẳm nhau, được chấp nhận share khoáng sản và vấn đề Một trong những mạng LAN, na ná tăng mạnh tính an toàn và tin cậy và bảo mật thông tin của tài liệu được truyền đạt Một trong những mạng.

Xem thêm: Nội dung trọng tâm toán lớp 4 bảng đơn vị đo khối lượng

Tuy nhiên, mạng WAN cũng đều có một vài giới hạn, bao hàm ngân sách cao hơn nữa đối với mạng LAN, chừng trễ to hơn bởi khoảng cách xa thẳm Một trong những mạng LAN và sự tùy thuộc vào sự uy tín của những đàng truyền truyền thông.

Cách thức hoạt động và sinh hoạt của mạng WAN
Cách thức hoạt động và sinh hoạt của mạng WAN

4. Các loại technology của mạng WAN là gì?

Mạng WAN là một trong những mạng rộng lớn, bao hàm nhiều chống địa lý to lớn và được dùng nhằm liên kết những tranh bị mạng không giống nhau. Các technology của mạng WAN bao hàm Frame Relay, ATM và MPLS.

 • Frame Relay là một trong những technology đàng truyền được cách tân và phát triển vô những năm 1980, được dùng nhằm truyền đạt tài liệu số Một trong những điểm cuối vô mạng WAN. Frame Relay dùng một cách thức gói gọn tài liệu được gọi là "frame" nhằm trả tiếp tài liệu Một trong những điểm cuối. Nó cung ứng kĩ năng truyền đạt tài liệu với vận tốc cao và sở hữu tính ổn định ấn định cao trong công việc truyền đạt những luồng tài liệu rộng lớn.
 • ATM (Asynchronous Transfer Mode) là một trong những technology đàng truyền không giống được cách tân và phát triển vào thời điểm cuối những năm 1980, được dùng nhằm truyền đạt những thông điệp và gói tin cậy Một trong những mạng không giống nhau. ATM dùng cách thức gói gọn tài liệu được gọi là "cell" nhằm truyền đạt vấn đề Một trong những điểm cuối vô mạng. Cell là một trong những khối tài liệu nhỏ và thắt chặt và cố định độ cao thấp, canh ty tăng tính ổn định ấn định vô quy trình truyền đạt và sự uy tín của mạng WAN.
 • MPLS (Multiprotocol Label Switching) là một trong những technology ấn định tuyến được cách tân và phát triển vào thời điểm cuối những năm 1990, được dùng nhằm nâng cao hiệu suất của mạng WAN. MPLS dùng những nhãn nhằm xác lập lối đi cho những gói tin cậy vô mạng. Nhãn là một trong những vấn đề thắt chặt và cố định được gán cho những gói tin cậy Lúc bọn chúng được đi vào mạng WAN, canh ty rời chừng trễ và tăng vận tốc truyền đạt tài liệu.
Các loại technology của mạng WAN là gì?
Các loại technology của mạng WAN

5. Ưu điểm và điểm yếu của mạng WAN là gì?

5.1. Ưu điểm

 • Cho luật lệ liên kết những văn chống, Trụ sở và trung tâm tài liệu của một đội nhóm chức ở những vị trí không giống nhau.
 • Cho luật lệ truyền đạt tài liệu qua loa những khoảng cách rộng lớn.
 • Có thể tinh chỉnh và điều khiển và quản lý và vận hành những tranh bị kể từ xa thẳm, canh ty tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và nâng lên sự uy tín của mạng.

5.2. Nhược điểm

 • Chi phí tổ chức thực hiện và vận hành mạng WAN thông thường cao.
 • Yêu cầu trình độ cao trong công việc design, tổ chức thực hiện và quản lý và vận hành mạng WAN.
 • Khả năng bảo mật thông tin của mạng WAN cũng là một trong những yếu tố cần thiết, bởi tài liệu được truyền đạt qua loa những đàng truyền công nằm trong.
Ưu điểm và điểm yếu của mạng WAN là gì
Ưu điểm và điểm yếu của mạng WAN là gì

6. Các loại design của mạng WAN

6.1. Thiết kế tiếp mạng WAN loại truyền thống

Kiểu design mạng WAN này dùng những kí thác thức ấn định tuyến như OSPF (Open Shortest Path First) hoặc EIGRP (Enhanced Interior Gateway Routing Protocol) nhằm ấn định tuyến những gói tin cậy Một trong những vị trí của mạng WAN. Các kí thác thức ấn định tuyến này được chấp nhận những tranh bị vô mạng tự động hóa xác lập và truyền vấn đề về lối đi tối ưu cho những gói tin cậy tương hỗ Một trong những điểm vô mạng.

Thiết kế tiếp mạng WAN loại truyền thống lịch sử được vận dụng rộng thoải mái trong không ít công ty, tổ chức triển khai và cơ sở chính phủ nước nhà. Thiết kế tiếp này được chấp nhận quản lý và vận hành và tinh chỉnh và điều khiển những liên kết của mạng WAN một cơ hội hiệu suất cao. Nó trấn áp được việc truy vấn vô những mối cung cấp khoáng sản của mạng, ưu tiên hóa những công ty truyền thông không giống nhau, và thuyên giảm chừng trễ và thời hạn chờ đón cho những tín hiệu vô mạng.

Với loại design này, những kí thác thức ấn định tuyến được thông số kỹ thuật bên trên những tranh bị mạng nhằm tự động hóa xác lập lối đi tối ưu cho những gói tin cậy tài liệu vô mạng. Việc dùng những kí thác thức ấn định tuyến này còn có nhiều quyền lợi. Nó cung ứng kĩ năng tự động hóa phân phát hiện tại và thay thế những lỗi liên kết, nâng cao hiệu suất mạng bằng phương pháp rời những liên kết ùn tắc. Đồng thời, tăng tính sẵn sàng của mạng bằng phương pháp cung ứng những đàng dự trữ nhằm thuyên giảm chừng loại gián đoạn Lúc có trục trặc xẩy ra.

Thiết kế tiếp mạng WAN loại truyền thống
Thiết kế tiếp mạng WAN loại truyền thống

6.2. Thiết kế tiếp mạng WAN loại phong cách xây dựng dự phòng

Kiểu design mạng dùng hai tuyến phố truyền tuy vậy song là một trong những cách thức hiệu quả nhằm thuyên giảm rủi ro khủng hoảng và tăng tính sẵn sàng cho những khối hệ thống mạng. Thiết kế tiếp này được vận dụng trong những phong cách xây dựng mạng dự trữ, điểm nhưng mà những liên kết của mạng WAN cần phải bảo vệ liên tiếp hoạt động và sinh hoạt nhưng mà không xẩy ra loại gián đoạn.

Với loại design này, hai tuyến phố truyền tuy vậy song được thông số kỹ thuật nhằm hoạt động và sinh hoạt đôi khi và share hiệu suất thân thích bọn chúng. Khi một đàng truyền bắt gặp trường hợp hi hữu như mất mặt liên kết hoặc tạm thời ngừng hoạt động và sinh hoạt, những luồng tài liệu tiếp tục tự động hóa được trả thanh lịch đàng truyền không giống vẫn tồn tại hoạt động và sinh hoạt nhằm đáp ứng những công ty mạng vẫn nối tiếp hoạt động và sinh hoạt một cơ hội thông thường.

Thiết kế tiếp phong cách xây dựng dự trữ này đưa đến nhiều quyền lợi cho tới khối hệ thống mạng. Trước tiên, nó thuyên giảm rủi ro khủng hoảng Lúc một đàng truyền bị lỗi hoặc tạm thời ngừng hoạt động và sinh hoạt, vì thế giới hạn những trường hợp hi hữu và lưu giữ cho tới công ty mạng được cung ứng một cơ hội liên tiếp. Thứ nhị, nó nâng cao tính sẵn sàng của khối hệ thống mạng bằng phương pháp đảm nói rằng những luồng tài liệu không xẩy ra loại gián đoạn Lúc một đàng truyền bắt gặp trường hợp hi hữu.

Xem thêm: Bộ sưu tập ảnh Avatar đôi siêu xinh, dễ thương cho cặp đôi

Ngoài đi ra, loại design này còn cung ứng kĩ năng không ngừng mở rộng cho tới khối hệ thống mạng. Với việc dùng hai tuyến phố truyền tuy vậy tuy vậy, hiệu suất của khối hệ thống rất có thể được tạo thêm nhằm đáp ứng nhu cầu yêu cầu không ngừng mở rộng vô sau này.

Thiết kế tiếp mạng WAN loại phong cách xây dựng dự phòng
Thiết kế tiếp mạng WAN loại phong cách xây dựng dự phòng

7. Sự không giống nhau thân thích mạng LAN, MAN và WAN là gì?

 • Mạng LAN (Local Area Network) là một trong những mạng PC bên trên một vị trí ví dụ, ví dụ như một văn chống hoặc tòa mái ấm.
 • Mạng MAN (Metropolitan Area Network) là một trong những mạng PC nhằm liên kết những mạng LAN vô một chống khu đô thị.
 • Mạng WAN (Wide Area Network) là một trong những mạng rộng lớn nhằm liên kết những mạng LAN và MAN ở những vị trí không giống nhau.
Sự không giống nhau thân thích mạng LAN, MAN và WAN là gì
Sự không giống nhau thân thích mạng LAN, MAN và WAN là gì

>>> Xem thêm: NAT là gì? Tổng thích hợp kiến thức và kỹ năng Network Address Translation kể từ A-Z

8. Tổng kết

Đến phía trên có lẽ rằng bạn đã sở hữu đáp án cho tới thắc mắc WAN là gì? Mạng WAN là một trong những mạng to lớn và phức tạp được chấp nhận liên kết những mạng LAN và MAN ở những vị trí không giống nhau. Các tranh bị vô mạng WAN bao hàm router, bridge, modem và switch. Mạng WAN hoạt động và sinh hoạt dựa vào việc liên kết nhiều mạng LAN cùng nhau trải qua những liên kết truyền thông. Nếu sở hữu những do dự cần phải trả lời hãy quay về với SunCloud sẽ được tư vấn tương hỗ nhanh nhất nhé.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Top 10 Nữ Nhân Vật Anime Xinh Đẹp Nhất - Mytour.vn

Nhân vật nữ trong thế giới anime đóng vai trò quan trọng, thu hút người hâm mộ và đồng thời là yếu tố quyết định sự thành công của bộ phim. Dưới đây là danh sách top những nhân vật nữ anime xinh đẹp nhất mà Mytour xin giới thiệu. Hãy cùng khám phá: Boa Hancock - One Piece, Shirahoshi - One Piece, Nezuko - Demon Slayer, Shinobu - Demon Slayer, Violet Evergarden - Violet Evergarden, Yor Forger – Spy X Family, Vermouth - Detective Conan, Tsunade Senju - Naruto, Historia Reiss - Attack On Titan, và Kikyo - Inuyasha.</code>