Hàm IF là gì? Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF trong Excel

Excel là 1 ứng dụng văn chống rất rất thân thuộc với người xem. Các hàm nhập Excel canh ty tất cả chúng ta đo lường và tính toán và tổng hợp số liệu một cơ hội đúng đắn, nhanh gọn lẹ. Trong nội dung bài viết này, hãy nằm trong mò mẫm hiểu về kiểu cách dùng hàm IF nhập Excel nhé, có cú pháp và ví dụ rõ ràng nhập nội dung bài viết tiếp sau đây.

Xem thêm: Cách dùng hàm IF, LEFT nhập excel giản dị và đơn giản nhất

Bạn đang xem: Hàm IF là gì? Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF trong Excel

Hàm IF nhập Excel là gì?

Hàm IF nhập Excel là 1 hàm logic được cho phép các bạn triển khai đối chiếu thân thiện một độ quý hiếm rõ ràng với độ quý hiếm bạn muốn, tức là mệnh lệnh IF tiếp tục đánh giá ĐK đối chiếu, tiếp sau đó trả về sản phẩm nếu như đúng hoặc sai. Vì vậy, một câu mệnh lệnh IF hoàn toàn có thể với nhị sản phẩm. Hàm trả về sản phẩm thứ nhất khi đối chiếu của công ty là True, sản phẩm loại nhị là nếu như đối chiếu của công ty là False.

Xem thêm: Cách dùng hàm IF phối hợp hàm AND nhập Excel

Công thức hàm IF nhập Excel

Hàm IF nhập Excel với công thức là =IF(logical_test,[value_if_true],[value_if_false]). Trong đó:

 • logical_test: Điều khiếu nại người mua hàng muốn kiểm tra (bắt buộc).
 • value_if_true: Giá trị bạn thích trả về nếu như sản phẩm của logical_test là ĐÚNG/TRUE  (bắt buộc).
 • value_if_false: Giá trị bạn thích trả về nếu như sản phẩm của logical_test là SAI/FALSE (tùy chọn).

Cách sử dụng hàm IF dễ nắm bắt và chi tiết

Ví dụ 1: Xác tấp tểnh sản phẩm "Đỗ" hoặc "Trượt" của học viên phụ thuộc vào Điểm số.

 • Công thức sử dụng: =IF(B2>5,"Đỗ","Trượt")

Ví dụ tính đỗ hoặc trượt

Như tất cả chúng ta thấy nhập hình minh họa, B2 ở trong cột Điểm số, là ĐK tao cần thiết xét cho tới khi mong muốn biết sản phẩm của một học viên là Đỗ hoặc Trượt. Nếu ĐK là Điểm số > 5 thì sản phẩm là "Đỗ", ngược lại tiếp tục trả về sản phẩm "Trượt".

Xem thêm: Cách dùng hàm Vlookup phối hợp IF nhập Excel và ví dụ

Ví dụ 2: Tính Hoa hồng thừa hưởng dựa trên những nút Doanh thu đạt được.

 • Công thức sử dụng: =IF(B22500000,0%,(IF(B2>5500000,3.75%,2.65%)))

Ví dụ cơ hội Tính Hoa hồng

Câu mệnh lệnh IF nhập ví dụ này được lồng phức tạp này tuân theo đuổi logic sau:

 1. Nếu Doanh thu (ô B2) 2,500,000đ thì Hoa hồng đạt được là 0%.
 2. Nếu Doanh thu (ô B2) > 5,500,000đ thì Hoa hồng đạt được là 3.75%.
 3. Các tình huống không giống tiếp tục trả về sản phẩm Hoa hồng là 2.65%.

Xem thêm: Mẹo dùng lốt không giống (≠) nhập Excel rất rất giản dị và đơn giản, chi tiết

Một số cách sử dụng hàm IF thông dụng 

Đây là 1 trong mỗi hàm được dùng thông dụng nhất nhập Excel, được cho phép các bạn triển khai những phép tắc đối chiếu logic và trả về sản phẩm dựa vào ĐK được đưa ra.

Hàm IF cũng tương tự động nhiều hàm không giống với tác dụng khoác tấp tểnh ko phân biệt chữ hoa và chữ thông thường. Ví dụ, ở nước ta, những hàm tiếp tục phát hiện "Việt Na m" là hoàn toàn có thể viết lách là VIỆT NAM hoặc viết lách thông thường là việt phái nam.

Dưới đó là một vài cách sử dụng hàm này thông dụng:

Lồng nhiều hàm IF

Lồng nhiều hàm là nghệ thuật dùng nhiều hàm IF lồng nhập nhau muốn tạo rời khỏi những công thức phức tạp rộng lớn. Kỹ thuật này được cho phép các bạn đánh giá nhiều ĐK liên tục và trả về sản phẩm ứng mang đến từng tình huống.

Ví dụ, nếu như bạn thao tác nhập thành phần chi phí bổng và phúc lợi của một doanh nghiệp lớn và cần thiết đo lường và tính toán những phụ cấp cho theo đuổi phục vụ như sau:

Lồng nhiều hàm IF

Tại dù D2, chúng ta có thể dùng công thức: IF(C2="Nhân viên", 500000, IF(C2="Chuyên viên", 700000, 1000000))

Giải thích:

 • Với IF1: Nếu C2 là "Nhân viên", công thức tiếp tục trả về 500000. Nếu ko nên "Nhân viên", công thức tiếp tục kế tiếp đánh giá với IF tiếp sau.
 • Với IF2: Nếu C2 là "Chuyên viên", công thức tiếp tục trả về 700000. Nếu ko nên "Chuyên viên", công thức tiếp tục trả về 1000000 vì thế ko nên "Nhân viên" hoặc "Chuyên viên", chỉ từ lại tình huống là "Trưởng phòng".
Lồng nhiều hàm IF nhập Excel
Sử dụng cơ hội lồng nhiều hàm IF

Lồng hàm IF với hàm khác

Ngoài việc lồng những hàm cùng nhau, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể phối hợp hàm này với những công thức không giống nhập tình huống ĐK phức tạp rộng lớn. Lồng hàm IF với hàm không giống là nghệ thuật phối hợp của hàm này với những hàm không giống nhằm đẩy mạnh kỹ năng xử lý tài liệu.

Kỹ thuật này được cho phép các bạn triển khai những phép tắc đo lường và tính toán, tra cứu vớt tài liệu và logic phức tạp rộng lớn đối với chỉ dùng hàm đơn lẻ.

Ví dụ, một tình huống thông dụng là dùng hàm AND lồng với IF.

Lồng hàm IF với hàm khác

Tại dù E2, các bạn nhập công thức sau: =IF(AND(C2>=5,D2>=5),"Đạt","Không Đạt")

Giải thích:

 • AND(C2>=5,D2>=5): Hàm này đánh giá coi dù C2 và D2, từng dù với to hơn hoặc vì chưng 5 không
 • Nếu cả hai dù đều to hơn 5 thì SERP là “Đạt”
 • Nếu 1 trong nhị dù với dù nhỏ rộng lớn 5 thì SERP là "Không Đạt"
Tham khảo cơ hội lồng với những hàm khác
Cách lồng với những hàm khác

Sử dụng hàm IF nhiều điều kiện

Sử dụng hàm IF nhiều ĐK là nghệ thuật dùng một hàm với rất nhiều ĐK được tiếp nối đuôi nhau nhau. Kỹ thuật này được cho phép các bạn đánh giá nhiều ĐK liên tục và trả về sản phẩm ứng mang đến từng tình huống.

Để làm rõ rộng lớn về kiểu cách dùng hàm này với rất nhiều ĐK, chúng ta có thể nhìn qua ví dụ sau. Khi bạn phải tính tổng mức vốn của sản phẩm & hàng hóa khi giá chỉ của từng thành phầm thay cho thay đổi theo đuổi lô sản phẩm dựa vào báo giá tiếp sau đây. Giả sử các bạn phân phối một lô sản phẩm bao gồm 700 thành phầm, bạn thích biết tổng mức vốn của lô hàng này đó là từng nào.

Lô hàng Đơn giá/Sản phẩm
1-109 20
110-199 18
200-499 16
500-1000 14
Trên 1000 12

Cách 1: Tại dù C8, các bạn nhập công thức như sau: C8: =B8*IF(B8>=1000,12,IF(B8>=500,14,IF(B8>=200,16,IF(B8>=110,18,20))))

Nhập công thức

Cách 2: Đương nhiên, không chỉ là với cùng một phương pháp để dùng hàm này với rất nhiều ĐK trong công việc này. Một cơ hội tiếp cận không giống hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn tinh giảm công thức và thuyên giảm sơ sót. Tại dù C8, các bạn nhập như sau: C8: =B8*IF(B8>=1000,B6,IF(B8>=500,B5,IF(B8>=200,B4,IF(B8>=110,B3,B2))))

Sử dụng hàm IF nhiều điều kiện
Cách dùng hàm IF nhiều điều kiện

Kết phù hợp hàm IF với hàm AND và OR

Bạn còn hoàn toàn có thể phối hợp hàm IF nhập Excel với hàm AND và hàm OR. Cú pháp của hàm AND là AND: =AND(logical1, [logical2], ...).

Trong đó:

 • logical1 là ĐK bắt buộc
 • logical2 là ĐK xẻ sung

Kết trái ngược tuy nhiên hàm AND trả về được xem là TRUE hoặc FALSE. Nếu không tồn tại độ quý hiếm logic nhập phạm vi hướng dẫn và chỉ định, hàm AND tiếp tục trả về #VALUE!, tức là độ quý hiếm lỗi.

Hàm AND thông thường được sử dụng mang đến việc không ngừng mở rộng tác dụng của hàm và những hàm không giống nhằm triển khai đánh giá logic.

Ví dụ, bảng sản phẩm học hành được xác lập dựa vào những ĐK sau nhằm reviews Đạt và Không đạt: Tổng điểm của tất cả 3 môn nên to hơn hoặc vì chưng 18 VÀ không tồn tại môn nào là bên dưới 2 điểm.

Kết phù hợp hàm IF với hàm AND và OR

Xem thêm: Tạo biểu đồ trên biểu mẫu hoặc báo cáo

Cú pháp của hàm OR là =OR(logical1, [logical2], ...)., nhập đó:

 • logical1 là ĐK buộc phải.
 • logical2 là ĐK bổ sung cập nhật.

Hàm OR sinh hoạt tương tự động như hàm AND về kiểu cách dùng. Tuy nhiên, hàm OR chỉ việc tối thiểu một ĐK vừa lòng nhằm trả về sản phẩm TRUE. quý khách hàng hoàn toàn có thể vận dụng công thức này nhằm đánh giá coi độ quý hiếm với xuất hiện tại nhập mảng hay là không.

Chỉ chi tiêu giá thành kể từ 60% trở lên trên, HOẶC độ tốt ko bé nhiều hơn 70%, HOẶC nút tiện lợi to hơn hoặc vì chưng 80%, HOẶC tiêu chuẩn về đẹp mắt to hơn hoặc vì chưng 70%. Kết phù hợp hàm IF và hàm OR tiếp tục đã cho ra sản phẩm như được minh họa bên dưới đây…

Công thức khi dùng cùng theo với hàm OR
Công thức khi dùng hàm IF cùng theo với hàm OR

Kết phù hợp hàm IF với hàm CONCATENATE

Cách kết phù hợp với hàm CONCATENATE là nghệ thuật dùng nhị hàm này phối hợp muốn tạo rời khỏi những công thức hoạt bát. Kỹ thuật này được cho phép các bạn nối kết những chuỗi văn bạn dạng không giống nhau dựa vào SERP của hàm này, xử lý những tình huống phức tạp với rất nhiều ĐK và sản phẩm.

Cú pháp của hàm này là =CONCATENATE(text1, [text2], ...).

Kết phù hợp hàm IF với hàm CONCATENATE

Kết phù hợp thân thiện hàm IF với rất nhiều ĐK và hàm CONCATENATE tiếp tục giúp đỡ bạn đơn giản và dễ dàng ghép những sản phẩm lại cùng nhau.

Ngoài rời khỏi, hàm với rất nhiều ĐK cũng hoàn toàn có thể được kết phù hợp với những hàm khác ví như SUM, AVERAGE, MIN, MAX...

Một số lỗi thông thường gặp gỡ khi dùng hàm IF nhập Excel

Hàm IF là 1 khí cụ mạnh mẽ và tự tin, tuy nhiên cũng dễ dàng gặp gỡ lỗi nếu như không được dùng đúng chuẩn. Nếu hàm bị lỗi hoàn toàn có thể đã cho ra sản phẩm sai hoặc ko trả về sản phẩm. Dưới đó là những lỗi thông thường gặp gỡ khi dùng hàm này:

Kết trái ngược hiển thị nhập dù vì chưng 0 (không)

Lỗi này thông thường xẩy ra khi đang được nhằm trống không 1 trong nhị độ quý hiếm value_if_true hoặc value_if_false.

Nếu như bạn thích độ quý hiếm trả về của hàm là trống không thay cho là 0 thì các bạn được thêm tăng lốt ngoặc kép nhập công thức hoặc thêm 1 độ quý hiếm rõ ràng mong muốn trả về.

Ví dụ: =IF(A1>5,"Đạt","") hoặc =IF(A1>5,"Đạt","Không Đạt")

Một số lỗi khi dùng hàm IF
Một số lỗi khi sử dụng hàm IF

Kết trái ngược hiển thị nhập dù là #NAME

Thường khi chúng ta gặp gỡ lỗi này, cơ là vì việc sai chủ yếu miêu tả nhập công thức, ví như viết lách UF hoặc OF thay cho IF vì thế những phím U, I, O ở sát nhau.

Để sửa lỗi này, hãy đánh giá kỹ chủ yếu miêu tả nhập công thức và kiểm tra coi với đầy đủ lốt ngoặc quan trọng ko, đặc trưng nhập tình huống của hàm IF lồng nhiều ĐK.

Lời kết

Bài viết lách này, Sforum vẫn hỗ trợ cho chính mình tương đối đầy đủ kiến thức và kỹ năng và ví dụ về kiểu cách dùng hàm IF nhập Excel, kể từ cú pháp cơ bạn dạng cho tới những tình huống dùng phức tạp. Việc nắm rõ cơ hội dùng hàm IF tiếp tục giúp đỡ bạn nâng lên hiệu suất cao việc làm và xử lý tài liệu một cơ hội hiệu suất cao.

Để hoàn toàn có thể dùng được những tác dụng của Excel một cơ hội mượt tuy nhiên và hiệu suất cao nhất, chúng ta có thể chuẩn bị cho chính bản thân một vài loại máy tính xách tay giành cho văn chống, với dung tích rộng lớn và tính năng ổn định tấp tểnh. quý khách hàng hoàn toàn có thể tò mò những loại máy tính xách tay unique với giá thành hợp lý, được không ít người ưu thích lúc bấy giờ.

Danh sách Laptop đang rất được quan hoài nhiều bên trên CellphoneS

Xem toàn bộ

 Laptop Hãng Asus Vivobook Slate T3300

Giảm 7 %

 Laptop MSI Modern 15 B7M-238VN

Giảm 15 %

 Laptop Hãng sản xuất Intel NUC M15 BBC510EAUXBC

Giảm 8 %

 Laptop Gaming Acer Nitro 5 Tiger AN515 58 52SP

Giảm 22 %

Giảm 26 %

 Laptop HP 15 250 G8 85C69EA

Giảm 8 %

 Laptop Gaming Acer Nitro 5 AN515 58 52SP

Giảm 22 %

 Laptop HP Pavilion 15-EG2034TX 6K780PA

Giảm 14 %

 iMac 2021

Giảm 34 %