Điện dung là gì và công thức tính điện dung của tụ điện đầy đủ

Điện dung của tụ năng lượng điện là kỹ năng cần thiết vô công tác Vật lý 11. Quý Khách vẫn biết công thức tính điện dung của tụ năng lượng điện chưa? Trong nội dung bài viết thời điểm hôm nay bản thân tiếp tục share với chúng ta năng lượng điện dung là gì, đơn vị chức năng và công thức tính điện dung của tụ năng lượng điện một cơ hội cụ thể nhất nhé.

1. Điện dung là gì

công thức tính điện dung

Bạn đang xem: Điện dung là gì và công thức tính điện dung của tụ điện đầy đủ

Điện dung là gì?

Điện dung của tụ năng lượng điện là một trong đại lượng đặc thù mang đến kĩ năng tích năng lượng điện của tụ bên trên một hiệu năng lượng điện thế chắc chắn. 

Khi tao đặt điều một năng lượng điện áp vô 2 bạn dạng đặc biệt dẫn năng lượng điện của tụ năng lượng điện thì những bạn dạng đặc biệt này tiếp tục tích những năng lượng điện ngược vệt. Khi bại, một năng lượng điện ngôi trường sẽ tiến hành thu thập vô không gian lừa lọc này. Điện ngôi trường được thu thập tiếp tục tùy thuộc vào năng lượng điện dung của tụ năng lượng điện.

Điện dung được biểu thị vì như thế tỷ số của năng lượng điện bên trên từng chạc dẫn với hiệu năng lượng điện thế (nghĩa là năng lượng điện áp) thân ái bọn chúng.

Giá trị năng lượng điện dung của tụ năng lượng điện được đo vì như thế farads (F), đơn vị chức năng được đặt điều bám theo thương hiệu trong phòng vật lý cơ người Anh Michael Faraday (1791 Phản1867). Một farad là một trong những lượng rộng lớn năng lượng điện dung. Hầu không còn những trang bị năng lượng điện gia dụng bao hàm những tụ năng lượng điện chỉ phát triển 1 phần của farad, thông thường là một trong phần ngàn của farad (hoặc microfarad, μF) hoặc nhỏ như picofarad (một ngàn tỷ, pF). Các siêu tụ năng lượng điện, trong những khi bại, rất có thể tàng trữ những năng lượng điện rất rộng của hàng trăm farad.

2. Công thức tính năng lượng điện dung của tụ năng lượng điện giàn giụa đủ

– Điện dung của tụ năng lượng điện được xác lập vì như thế thương số của điện tích của tụ điện và hiệu điện thế thân ái nhì bạn dạng của chính nó bám theo công thức như sau:

 

– Công thức tính năng lượng điện dung của tụ năng lượng điện phẳng:  

Với S là phần diện tích S đối lập thân ái 2 bạn dạng tụ.

Một số ví dụ minh họa đem đáp án

Ví dụ 1: Đặt vô nhì đầu tụ năng lượng điện một hiệu năng lượng điện thế 10V thì tụ tích được một năng lượng điện lượng là trăng tròn.10-9 C. Điện dung của tụ là?

Hướng dẫn:

Ta có:  Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

Ví dụ 2: Để tụ tích một năng lượng điện lượng 10 nC thì đặt điều vô nhì đầu tụ một hiệu năng lượng điện thế là 2V. Để tụ bại tích được một năng lượng điện lượng là 2,5 nC thì phải để vô nhì đầu tụ một hiệu năng lượng điện thế:

Hướng dẫn:

Ta đem năng lượng điện dung của tụ là  Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

Để tụ bại tích được một năng lượng điện lượng là 2,5 nC thì phải để vô nhì đầu tụ một hiệu năng lượng điện thế:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

Ví dụ 3: Một tụ năng lượng điện được tích năng lượng điện vì như thế một hiệu năng lượng điện thế là 10V thì tích điện của tụ là 10mJ. Nếu mong muốn tích điện của tụ là 22,5mJ thì phải để vô nhì đầu tụ một hiệu năng lượng điện thế:

Xem thêm: Quan sát Hình 15.3, hãy cho biết chu trình Calvin gồm mấy giai đoạn đó là những.

Hướng dẫn:

Điện dung của tụ là:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

Nếu mong muốn W = 22,5.10-3 J thì

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

Ví dụ 4: Một tụ năng lượng điện đem năng lượng điện dung C1 = 0,2 μF khoảng cách thân ái nhì bạn dạng là d1 = 5 centimet được hấp thụ năng lượng điện cho tới hiệu năng lượng điện thế U = 100 V.

a) Tính tích điện của tụ năng lượng điện.

b) Ngắt tụ thoát khỏi mối cung cấp năng lượng điện. Tính chừng thay đổi thiên tích điện của tụ Lúc dịch 2 bạn dạng lại ngay gần còn xa nhau chừng d2 = 1 centimet.

Hướng dẫn:

a) Năng lượng của tụ điện:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

b) Điện dung của tụ điện:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

+ Điện dung của tụ năng lượng điện khi sau:

Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

+ Điện tích của tụ khi đầu: Q1 = C1U1 = 0,2.10-6.100 = 2.10-5 C

+ Vì ngắt tụ thoát khỏi mối cung cấp nên năng lượng điện ko thay đổi, tự đó: Q2 = Q1

Xem thêm: Sữa tươi có gây dậy thì sớm ở trẻ?

+ Năng lượng khi sau: Vật Lí lớp 11 | Chuyên đề: Tụ năng lượng điện đề: Lý thuyết - Bài tập luyện Vật Lý 11 đem đáp án

+ Độ thay đổi thiên năng lượng: ΔW = W2 – W1 = -8.10-4 J 0 ⇒ tích điện giảm

Qua nội dung bài viết bên trên phía trên chắc rằng những bạn đã sở hữu thể làm rõ rộng lớn về năng lượng điện dung là gì và công thức tính điện dung của tụ năng lượng điện khá đầy đủ. Mình kỳ vọng những share của tôi tiếp tục thực sự hữu ích so với chúng ta. Cảm ơn chúng ta vẫn bám theo dõi nội dung bài viết của tôi và chúc chúng ta học hành tốt!

BÀI VIẾT NỔI BẬT