Cách Dùng Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)

Thì thời điểm hiện tại tiếp nối (Present Continuous) là 1 trong những vô 12 thì nên các bạn nên biết khi tham gia học giờ đồng hồ Anh, nằm trong Anh ngữ Ms Hoa mò mẫm hiểu kĩ rộng lớn về kiểu cách sử dụng thì này nhé.

Thì thời điểm hiện tại tiếp nối (Present Continuous) là bài học kinh nghiệm tiếp sau về các thì vô giờ đồng hồ Anh mà chắc chắn là chúng ta cần thiết mò mẫm hiểu kỹ và ghi ghi nhớ. Trong nội dung bài viết này, Ms Hoa TOEIC sẽ ra mắt định nghĩa, công thức, cơ hội dùng và tín hiệu phân biệt thì thời điểm hiện tại tiếp nối để giúp đỡ chúng ta gia tăng loài kiến thức ngữ pháp TOEIC vững chắc chắn thêm nhé.

Bạn đang xem: Cách Dùng Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)

 thì hiện bên trên tiếp diễn

Ví dụ về thì hiện bên trên tiếp diễn

1. KHÁI NIỆM

Thì thời điểm hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) dùng nhằm thao diễn mô tả những vấn đề xẩy ra ngay lập tức khi tất cả chúng ta trình bày hoặc xung xung quanh thời khắc trình bày, và hành vi ko hoàn thành (còn nối tiếp thao diễn ra).

2. CÔNG THỨC THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Câu khẳng định

Câu phủ định

Câu hỏi

S + am/ is/ are + V-ing

CHÚ Ý:

– S = I + am

– S = He/ She/ It + is

– S = We/ You/ They + are

===> Ta thấy động kể từ vô câu dùng thì thời điểm hiện tại tiếp nối rất cần phải sở hữu nhì bộ phận là: động kể từ “tobe” và “V-ing”. Với tùy theo mái ấm ngữ nhưng mà động kể từ “to be” sở hữu cơ hội phân chia không giống nhau.

Ví dụ:

a) They are watching TV now. (Bây giờ bọn chúng đang được coi TV.)

b) She is cooking with her mother. (Cô ấy đang được nấu bếp với u của cô ấy ấy.)

c) We are studying English. (Chúng tôi đang được học tập Tiếng Anh.)

S + am/ is/ are + not + V-ing

CHÚ Ý:

– am not: không tồn tại dạng ghi chép tắt

– is not = isn’t

– are not = aren’t

===> Đối với câu phủ ấn định của thì thời điểm hiện tại tiếp nối, tao chỉ việc thêm thắt “not” vào sau cùng động kể từ “tobe” rồi nằm trong động kể từ đuôi “–ing”.​

Ví dụ:

a) I am not listening to music at the moment. (Lúc này tôi đang được ko nghe nhạc.)

b) My sister isn’t working now. (Chị gái tôi đang được ko thực hiện việc.)

c) They aren’t watching the TV at present. (Hiện bên trên bọn họ đang được ko coi TV.)

Am/ Is/ Are + S + V-ing?

Trả lời:

- Yes, I am. – Yes, he/ she/ it + is. – Yes, we/ you/ they + are.

- No, I + am not. – No, he/ she/ it + isn’t. – No, we/ you/ they + aren’t.

===> Đối với câu nghi ngại vấn, tao chỉ việc hòn đảo động kể từ “tobe” lên trước mái ấm ngữ.

Ví dụ:

a) - Are you doing your homework? (Con đang khiến bài xích tập luyện về mái ấm nên không?)

- Yes, I am./ No, I am not.

b) - Is he going out with you? (Anh ấy đang được đi dạo nằm trong cậu có nên không?)

- Yes, he is./ No, he isn’t.

c) Are they studying English? (Họ đang học tập giờ đồng hồ Anh à?)

- Yes, they are./ No, they aren't.

3. CÁCH SỬ DỤNG CỦA THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN NHƯ THẾ NÀO?

➣ Diễn mô tả một hành động đang xẩy ra ngay lập tức bên trên thời khắc nói

Ví dụ:

  • They are watching TV now(Bây giờ bọn họ đang được coi TV.)
  • Tim is riding his xe đạp to tát school at the moment(Lúc này Tim đang được giẫm xe cộ cho tới ngôi trường.)

They are watching TV now

They are watching TV now

➣ Diễn mô tả vấn đề hoặc hành vi trình bày công cộng đang được ra mắt tuy nhiên ko nhất thiết nên thực sự ra mắt ngay lập tức khi nói

Ví dụ:

  • am finding a job. (Tôi đang được mò mẫm tìm tòi một việc làm.) => Không nhất thiết là tôi đang được mò mẫm việc ngay lập tức bên trên thời khắc trình bày, tuy nhiên tôi đang được vô quy trình mò mẫm tìm tòi một việc làm (sau Khi đi ra ngôi trường hoặc sau khoản thời gian nghỉ ngơi ở công ty lớn cũ.)
  • He is reading "Gone with the wind". (Anh ấy đang được gọi "Cuốn theo hướng gió".) => Ý trình bày anh ấy chính thức đọc cuốn sách này kể từ bao nhiêu ngày trước vẫn ko gọi kết thúc, tuy nhiên ngay lập tức bên trên thời khắc trình bày thì anh ấy ko nên là đang được gọi cuốn sách này.

He is reading

He is reading "Gone with the wind"

➣ Diễn mô tả một vấn đề đang được dự tính trước cho tương lai 

Ví dụ:

  • I bought the ticket yesterday. I am flying to Thành Phố New York tomorrow. (Tôi tiếp tục mua sắm vé ngày qua. Ngày mai tôi tiếp tục cất cánh cho tới Thành Phố New York.)
  • What are you doing next week? (Bạn tiếp tục làm những gì vô tuần tới?)

I bought the ticket yesterday. I am flying to Thành Phố New York tomorrow.

I bought the ticket yesterday. I am flying to Thành Phố New York tomorrow.

➣ Diễn mô tả hành vi thông thường xuyên lặp lên đường tái diễn, thực hiện sự bực bản thân hoặc không dễ chịu cho tất cả những người trình bày, thông thường sử dụng vô câu có sử dụng “always”

Ví dụ:

  • He is always coming late. (Anh tao luôn luôn cho tới trễ.)
  • Why are you always putting your dirty clothes on your bed? (Sao khi này con cái cũng nhằm ăn mặc quần áo dơ bên trên nệm thế hả?)
  • They are always arguing. (Họ luôn luôn trực tiếp tranh biện cùng nhau.)

They are always arguing

They are always arguing

➣ Dùng nhằm thao diễn mô tả vật gì bại thay cho thay đổi, cách tân và phát triển hơn

  • The children are growing quickly. (Đứa trẻ con cao thiệt nhanh chóng.)
  • The climate is changing rapidly. (Khí hậu thay cho thay đổi nhanh gọn lẹ.)
  • Your English is improving. (Tiếng Anh của người sử dụng đang được nâng cấp.)

The children are growing quickly

The children are growing quickly

➣ Diễn mô tả một chiếc gì mới nhất, trái chiều với biểu hiện trước đó

  • These days most people are using tin nhắn instead of writing letters. (Ngày ni đa số từng người tiêu dùng tin nhắn thay cho ghi chép thư tay.)
  • What sort of clothes are teenagers wearing nowadays? What sort of music are they listening to? (Quần áo năng động nhưng mà thanh thiếu thốn niên đang ăn mặc là loại nào? Họ đang được nghe phân mục nhạc gì?)

These days most people are using tin nhắn instead of writing letters

These days most people are using tin nhắn instead of writing letters

➽➽ Tổng hợp Ngữ pháp vô TOEIC - Học nhằm lắc hoàn hảo 990 TOEIC ✌

4. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

➣ Trạng kể từ chỉ thời gian

  • now: bây giờ
  • right now: ngay lập tức bây giờ
  • at the moment: khi này
  • at present: hiện nay tại
  • at + giờ ví dụ (at 12 o’clock)

Ví dụ:

  • I am not listening to tát music at the moment. (Lúc này tôi đang được ko nghe nhạc)
  • It is raining now. (Trời đang được mưa)

It is raining now

It is raining now

➣ Trong câu sở hữu những động từ

  • Look! (Nhìn kìa!)
  • Listen! (Hãy nghe này!)
  • Keep silent! (Hãy lặng lặng!)

Keep silent!

Keep silent!

Ví dụ:

  • Look! The train is coming(Nhìn kia! Tàu sắp đến.)
  • Look! Somebody is trying to tát steal that man's wallet. (Hãy nhìn xem! Người bại đang được cố đánh tráo ví chi phí của những người nam nhi bại.)
  • Listen! Someone is crying(Nghe này! Ai bại đang được khóc.)
  • Keep silent! The baby is sleeping(Hãy lưu giữ yên lặng lặng! Em nhỏ bé đang được ngủ.)

Keep silent! The baby is sleeping

Keep silent! The baby is sleeping


Bổ sung thêm:

Trong phần trước (Simple Present) tất cả chúng ta đang được mò mẫm hiểu sơ qua chuyện về những bộ phận vô câu, tất cả chúng ta tiếp tục phần này tưởng tượng được thế này là mái ấm kể từ, tân ngữ, động kể từ tobe, trợ động kể từ, phân chia động kể từ... nên là, bài xích thứ tự này đặc biệt nhẹ dịu.

Trong thì thời điểm hiện tại tiếp nối, tất cả chúng ta được gặp gỡ một khuôn mặt mới: V-ing.

* V-ing là gì?  - V là verb, V-ing giản dị là động kể từ thêm thắt đuôi "-ing".

Trong Tiếng Anh, người tao quy ước: động kể từ + ing = đang được ra mắt hành vi bại.

Ví dụ:

  •  drink: tợp.                
  •  drinking: đang được tợp.

=> I am drinking water. (Tôi đang được hấp thụ nước.)

Những động kể từ ko phân chia ở Hiện bên trên tiếp diễn:

Lưu ý: Có một trong những động kể từ ko sử dụng ở thể tiếp nối như lượt thích, want, need...

Ví dụ:

- I lượt thích this book. (đúng)

- I’m liking this book. (sai)

1. Want: muốn

2. Like: thích

3. Love: yêu

4. Need: cần

5. Prefer: quí hơn

6. Believe: tin cẩn tưởng

7. Contain: chứa chấp đựng

8. Taste: nếm

9. Suppose: cho tới rằng

10. Remember: nhớ

11. Realize: nhận ra

12. Understand: hiểu biết

13. Depend: phụ thuộc

14. Seem: nhượng bộ như/ có vẻ như như

15. Know: biết

16. Belong: nằm trong về

17. Hope: hy vọng

18. Forget: quên

19. Hate: ghét

20. Wish: ước

22. Mean: sở hữu nghĩa là

23. Lack: thiếu

24. Appear: xuất hiện

25. Sound: nghe có vẻ như như

Cùng cô Hoa tổ hợp lại kỹ năng và kiến thức về thì thời điểm hiện tại tiếp nối tương tự bài xích tập luyện sở hữu đáp án ở video clip này nhé!

Xem thêm thắt nội dung bài viết về những thì khác:

  • Thì thời điểm hiện tại hoàn thiện – Công thức, Cách sử dụng và Bài tập
  • Thì quá khứ đơn (Past Simple) - Toàn cỗ kỹ năng và kiến thức về thì quá khứ đơn cần thiết biết
  • Thì Hiện Tại Đơn (Simple present tense) 

5. BÀI TẬP THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Bài 1: Nối câu ở cột trái ngược với câu ở cột nên sao cho tới phù hợp lý

1. Please don't make so sánh much noise.

2. I need to tát eat something soon.

3. I don't have anywhere to tát live right now..

4. We need to tát leave soon.

5. They don't need their xế hộp any more..

6. Things are not so sánh good at work.

 7. lt isn't true what they said.

8. We're going to tát get wet ..

a. lt's getting late.

b. They're lying.

c. lt's starting to tát rain.

d. They're trying to tát sell it.

e. I'm getting hungry.

f. I'm trying to tát work.

g. I'm looking for an apartment.

h. The company is losing money.

1.F  - 2....  - 3..... - 4.....  - 5..... - 6.....  - 7...... - 8......

Bài 2: Hoàn trở thành đoạn đối thoại sau:

1. A: I saw Brian a few days ago.

B: Oh, did you? ..What’s he doing. these days? (what / he / do)

A: He's at university.

B: ? (what / he / study)

A: Psychology.

B: ..... ...... . it? (he / enjoy)

A: Yes, he says it's a very good course.

2. A: Hi, Nicola. How ......... . ............ . ........ ? (your new job /go)

B: Not bad. lt wasn't so sánh good at first, but . .. .. ........... ..... .. better now. (it / get)

A: What about Daniel? Is he OK?

B: Yes, but .. .. .... .. ... .. .. . . ..... . his work right now. (he / not / enjoy).

He's been in the same job for a long time and .. ............ to tát get bored with it. (he / begin)

Bài 3: Chọn dạng động kể từ đích thị ( I’m doing ) hoặc ( I’m not doing)

1. Please don't make so sánh much noise... I’m trying... (I / try) to tát work.

2. Let's go out now .....It isn’t  ranin.. (it / rain) any more.

3. You can turn off t he radio.......................(I / listen) to tát it.

4. Kate phoned bủ last night. She's on holiday in France. ................(she / have) a great t ime and doesn't want to tát come back.

5. I want to tát lose weight, so sánh t his week ............. . . ....... .......... .. ..... (I / eat) lunch.

Xem thêm: Phần mềm hỗ trợ thiết kế avatar Anime đẹp, độc và đơn giản

6. Andrew has just started evening classes. .. .................. ........ . .. (he / learn) Japanese

7. Paul and Sally have had an argument. .. .................... ..... .... . ........ (they / speak) to tát each other.

8. ............ .... (I /get) tired. I need a rest.

9. Tim ....... . .. .................. (work) today. He's taken the day off.

10. .... . . (I / look) for Sophie. Do you know where she is?

Bài 4: Hoàn trở thành những câu dùng động kể từ sau:

start -  get -  increase - change - rise

1. The population of the world ...increasing...very fast.

2. The world ......... . ................................................. . Things never stay the same.

3. The situation is already bad and it .. .. .... ..... . ......................... .... worse.

4. The cost of living ..... ........... ............... . Every year things are more expensive.

5. The weather ............ to tát improve. The rain has stopped, and the wind isn't as strong.

Bài tập luyện 5: Hoàn trở thành câu

1. I/ wash / my hair. => .....................................................................................................

2. It/ snow.               => ......................................................................................................

3. They/ sit/ on the bench. => ............................................................................................

4. It/ rain/ very hard.       => ..............................................................................................

5. She/ learn/ English.     => ..................................................................................................

6. He/ listen/ to tát the radio. => ..................................................................................................

7. We/ smoke/ in the class. => ............................................................................................

8. I/ read/ a newspaper.         . => ............................................................................................

9. You/ watch/ T.V?                => ............................................................................................

10. What/ you/ do?                 => ............................................................................................

11. What/ Sam and Anne/ do?   => ............................................................................................

12. It/ rain/ ?                              => ............................................................................................

13. That clock/ work?             => ............................................................................................

14. You/ write/ a letter.          => ............................................................................................

15. Why/ you/ lập cập ?              => ............................................................................................

Bài tập luyện 6: Chọn đáp án đúng:                             

1. Have you got an umbrella? It  ........................... to tát rain.

a. is starting                b. are starting             c. am starting              d. start

2. You  .................... a lot of noise. Can you be quieter? I  ............... to tát concentrate.

a. is makeing/am trying                      b. are makeing/ am trying           

c. are making/ am trying                    d. is making/ am trying

3. Why are all these people here? What ......................... ?

a. am happening         b. are happening         c. is happening          d. is happening

4. Your English ................. . How vì thế you learn? 

a. is improving             b. are improving             c. improve              d. improving

5.  Please don’t make so sánh much noise. I  ..................... to tát work.

a. is trying                   b. are trying                c. trying                       d. am trying

6. Let’s go out now. It ................... any more.

a. am raining              b. is raining                 c. are raining              d. raining

7. You can turn off the radio. I  ............. to tát it.

a. are not listening      b. isn’t listening           c. am not listening      d. don’t listening

8. Kate phoned bủ last night. She is on holiday in France. She ...... a great time and doesn’t want to tát come back. 

a. is haveing              b. are having               c. am having               d. is having     

9. I want to tát lose weight, so sánh this week I  ................ lunch.

a. am not eating         b. isn’t eating              c. aren’t eating                       d. amn’t eating

10. Andrew has just started evening classes. He  ................. German.

a. are learning                        b. is learning               c. am learning             d. learning

11. The workers  ................................a new house right now.

a. are building             b. am building             c. is building                d. build

12. Tom ............................. two poems at the moment?      

a. are writing     b. are writeing                        c.is writeing                d. is writing

13. The chief engineer .................................... all the workers of the plant now.

a. is instructing           b. are instructing        c. instructs                   d. instruct       

14. He  .......................... his pictures at the moment.

a. isn’t paint                b. isn’t painting             c. aren’t painting        d. don’t painting                     

15. We  ...............................the herbs in the garden at present.

a. don’t plant               b. doesn’t plant                        c. isn’t planting           d. aren’t planting

16. They ........................ the artificial flowers of silk now?  

a. are.......... makeing  b. are......... making           c. is........... makeing      d. is ........... making                

17. Your father  ...............................your motorbike at the moment.           

a. is repairing              b. are repairing                        c. don’t repair             d. doesn’t repair        

18. Look! The man ......................... the children to tát the cinema.

a. is takeing                 b. are taking                c. is taking                   d. are takeing             

19. Listen! The teacher  .......................a new lesson to tát us.  

a. is explaining             b. are explaining          c. explain                     d. explains  

20. They ………… …….. tomorrow.

a. are coming                 b. is coming                   c. coming                      d. comes

6. ĐÁP ÁN

Bài 1:

2 - e

3 - g

4 - a

5 - d

6 – h

7 – b

8 - c

Bài 2:

1. What is he studying? / Is he enjoying?

2. How is your new job going / it is getting / he isn't enjoying /  he is beginning

Bài 3:

3. I'm not listening / I am not listening

4. She's having / She is having

5. I'm not eating / I am not eating

6. He's learning / He is learning

7. They aren't speaking / They're not speaking / They are not speaking .

8. I'm getting / I am getting

9. isn't working I 's not working / is not working

10. I'm looking / I am looking

Bài 4:

2. is changing

3. 's getting / is getting

4. is rising

5. is starting

Bài 5:

1. I’m washing my hair.

2. It’s snowing.

3. They’re sitting on the bench.

4. It’s raining very hard.

5. She’s learning English.

6. He’s listening to tát the radio.

7. We’re smoking in the class.

8. I’m reading a newspaper.

9. Are you watching TV?

10. What are you doing?

11. What are Sam and Anne doing?

12. Is it raining?

13. Is that clock working?

14. You’re writing a letter.

15. Why are you running?

Bài 6:

1 – a

2 – c

3 – c

4 – a

5 – d

6 – b

7 – c

8 – d

9 – a

10 – b

11- a

12 – d

13 – a

14 – b

15 – d

16 – b

17 – a

18 – c

19 – a

20 - a

Hy vọng với những kỹ năng và kiến thức về thì thời điểm hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) và bài xích tập luyện thực hành thực tế bên trên phía trên, cô Hoa tin cẩn rằng chúng ta tiếp tục nắm vững cách sử dụng thì này khi dùng ngữ pháp tiếng Anh trình bày công cộng và Khi thực hiện bài xích TOEIC Reading trình bày riêng biệt.

Chúc chúng ta học tập tốt!

Ngoài đi ra, nếu như bạn thích luyện đua TOEIC và được tư vấn trong suốt lộ trình học tập free tương tự khóa huấn luyện phù phù hợp với năng lượng tương tự tiềm năng của phiên bản thân thích, hãy ĐK size sau đây dể được cô Hoa tư vấn nhé.

Đăng ký học tập ms hoa toeic

Xem thêm: 5200+ Truyền Cảm Hứng Hình ảnh, Hình ảnh HD Tải xuống Miễn phí - Pngtree

Tại Ms Hoa TOEIC, những các bạn sẽ được tư vấn trong suốt lộ trình học tập phù phù hợp với năng lượng tương tự tiềm năng của tôi nhằm rất có thể lựa lựa chọn khóa huấn luyện phù phù hợp với phiên bản thân

>>> TÌM HIỂU NGAY

  • PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRONG THỜI GIAN NGẮN NHẤT
  • 10 TRANG WEB HỌC TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT HIỆN NAY
  • CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 0, 1, 2, 3 TRONG TIẾNG ANH - CÔNG THỨC, CÁCH DÙNG VÀ BÀI TẬP

MS HOA TOEIC - ĐÀO TẠO TOEIC SỐ 1 VIỆT NAM

BÀI VIẾT NỔI BẬT


CONG TY TNHH VU DIGITAL

Tổng hợp những mẫu slide PowerPoint thuyết trình đẹp, hoàn toàn miễn phí. Giúp người trình bày truyền tải nội dung thu hút và hấp dẫn nhất

Top 10 Nữ Nhân Vật Anime Xinh Đẹp Nhất - Mytour.vn

Nhân vật nữ trong thế giới anime đóng vai trò quan trọng, thu hút người hâm mộ và đồng thời là yếu tố quyết định sự thành công của bộ phim. Dưới đây là danh sách top những nhân vật nữ anime xinh đẹp nhất mà Mytour xin giới thiệu. Hãy cùng khám phá: Boa Hancock - One Piece, Shirahoshi - One Piece, Nezuko - Demon Slayer, Shinobu - Demon Slayer, Violet Evergarden - Violet Evergarden, Yor Forger – Spy X Family, Vermouth - Detective Conan, Tsunade Senju - Naruto, Historia Reiss - Attack On Titan, và Kikyo - Inuyasha.</code>